Khám Phá Chợ Nổi Cần Thơ – Nét độc đáo miền sông nước!

Nét độc đáo chợ nổi Cần Thơ

Chợ nổi Cần Thơ là một nét đặc trưng của người dân miền Tây, nó có từ rất lâu và gắn bó mật thiết với nếp sinh hoạt của người dân khu vực này. Vậy nên, khi du khách đến Cần Thơ ai cũng được một lần tham gia và ngắm nhìn chợ nổi sầm uất và độc đáo này. Bài viết này xin giới thiệu tới các bạn hai chợ nổi lớn nhất đó là chợ nổi Cái Răng và chợ nổi Phong Điền.

Chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng và cách khoảng 6 km từ trung tâm thành phố Cần Thơ. Nếu đi từ bến Ninh Kiều thì mất khoảng 30 phút. Chợ này được hình thành với mục đích đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa trên sông khi các phương tiện đường bộ chưa được phát triển. Tuy nhiên, ngày nay các giao thông đường bộ phát triển nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn hoạt động và trở thành một điểm du lịch không thể thiếu trong các chuyến đi của du khách khi về Cần Thơ.

Nét độc đáo chợ nổi Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng được hình thành với mục đích đáp ứng nhu cầu mua bán hàng hóa trên sông khi các phương tiện đường bộ chưa được phát triển

Chợ này họp từ lúc tờ mờ sáng vì lúc đó không khí trong lành, mát mẻ và đến khoảng 8, 9 giờ thì còn ít người. Vào ngày Tết Âm lịch, Tết Đoan Ngọ thì chợ không hoạt động. Người ta bán nhiều sản phẩm và dịch vụ như phở, cà phê, hủ tiếu và quán nhậu nổi,… Các loại hàng được bày trên ghe và thường mỗi một ghe thì chỉ bán một mặt hàng thôi. Trước mỗi ghe có một cây sào để chống và người ta treo mặt hàng mà họ bán.

Giá trái cây ở chợ nổi cũng không quá rẻ so với thành phố và những nơi khác nhưng du khách vẫn muốn được tới đây bởi nét đặc trưng của vùng sông nước này. Đặc biệt là du khách nước ngoài, những người thích khám phá và trải nghiệm thì chợ nổi Cái Răng là điểm đến ấn tượng nhất của Cần Thơ.

Nét độc đáo chợ nổi Cần Thơ

Du khách nước ngoài, những người thích khám phá và trải nghiệm thì chợ nổi Cái Răng là điểm đến ấn tượng nhất của Cần Thơ

Nơi đây còn có dịch vụ chở du khách tham quan bằng thuyền mát với giá chỉ 20.000 đồng/ người. Nếu muốn đu ngang qua cầu Cần Thơ để ngắm cây câu khi mặt trời mọc thì thêm 10.000 đồng/ người nữa. Mức giá này khá rẻ nên có nhiều người tham gia và rất thích thú.

>>>Xem thêm: Đến Cần Thơ Ăn Gì Ngon? Khám Phá Ngay Nào!

Chợ nổi Phong Điền

Chợ nổi Phong Điền là một trong những chợ nổi Cần Thơ nổi tiếng, cách thành phố Cần Thơ khoảng 17 km về phía Đông Nam, nằm ở ngã ba sông – nơi mà sông Cần Thơ phân lưu khỏi sông Hậu. Chợ họp từ lúc sáng sớm để không bị nắng, từ 4-5 giờ sáng và khi mặt trời lên cao khoảng 7-8 giờ thì chợ tan dần.

Nét độc đáo chợ nổi Cần Thơ

Chợ họp từ lúc sáng sớm để không bị nắng, từ 4-5 giờ sáng và khi mặt trời lên cao khoảng 7-8 giờ thì chợ tan dần

Chợ nổi Phong Điền có nhiều mặt hàng phong phú hơn là chợ nổi Cái Răng. Nơi đây có bán các loại hoa quả: cam, quýt, mận, sầu riêng, xoài, măng cụt,… đến các đồ dùng cho sinh hoạt, công cụ để lao động, sản xuất, sản phẩm của nghề đan cũng với hàng bách hóa trong và ngoài nước. Thêm nữa, ẩm thực của chợ cũng khá phong phú, bao gồm: trứng vịt lộn, hủ tiếu, gỏi vịt, bún thịt nướng,… Hiện nay chợ nổi Phong Điền còn có trạm xăng dầu nổi để bán cho những tàu ghe qua lại hoặc các tiệm nổi trên chợ rất thuận tiện.

Nét độc đáo chợ nổi Cần Thơ

Chiếc ghe vừa là nơi chở hàng hóa, vừa là một căn nhà di động thực hiện mọi sinh hoạt thường ngày của gia đình

Chợ nổi Phong Điền cũng giống chợ nổi Cái Răng ở chỗ có treo các hàng hóa cần bán trên một cây sào ở trước mũi ghe khiến người mua dễ dàng nhận biết được. Chiếc ghe vừa là nơi chở hàng hóa, vừa là một căn nhà di động thực hiện mọi sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Buổi chiều, những người bán hàng lại quây quần với nhau bên những tách trà, những ly rượu và đơn ca tài tử cho nhau nghe sau một ngày làm việc vất vả trên sông nước. Câu vọng cổ da diết hòa cũng tiếng đờn sâu thẳm khiến cho lòng người khách thương hồ hoài nhớ về một miền quê xa xôi.

Nói chung, chợ nổi Cần Thơ là một nét độc đáo ít nơi có được mà ai cũng muốn được tham gia khi tới đây để cảm nhận được sự bình dị, chân thật của những con người, cuộc sống miền Tây. Dù thời gian có thay đổi đi chăng nữa thì nó vẫn giữ được cái mộc mạc, gần gũi đến nao lòng.

Theo Tiệm giặt ủi Cần thơ Ba Cô Tiên

Giat say can tho ba co tien