“Bánh tét lá cẩm” – Đặc sản Cần Thơ nên nếm thử

Bánh tét lá cẩm - Đặc sản cần thơ

Nhắc đến đặc sản Cần Thơ thì ai cũng đều nghĩ ngay tới bánh Tét. Đây là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam nhưng bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ lại có một nét đặc trưng riêng, khiến cho ai đến đây cũng muốn một lần được thưởng thức.

Bánh tét lá cẩm - Đặc sản cần thơ

Bánh tét lá cẩm – Đặc sản cần thơ

Cách làm bánh Bánh Tét lá cẩm Cần Thơ

Để có một chiếc bánh tét đẹp và ngon miệng cần phải chọn nguyên liệu rất cẩn thận: gạo nếp căng tròn, không bị lẫn với gạo tẻ, sau đó được ngâm trong nước lá cẩm. Lá cẩm cũng phải chọn những lá tươi mới giúp cho màu bánh đẹp. Gạo nếp cẩm sau khi được ngâm nước sẽ được xào với nước cốt dừa,muối, đường khoảng 1 tiếng đồng hồ để ngấm đều gia vị rồi mới mang ra gói.

Bánh tét lá cẩm - Đặc sản cần thơ

Để có một chiếc bánh tét đẹp, ngon miệng cần phải chọn nguyên liệu rất cẩn thận

Nguyên liệu làm nhân bánh bao gồm: thịt lợn được cắt thành từng miếng bằng ngón tay cái, tẩm ướp gia vị, lòng đỏ trứng vịt muối và đỗ xanh xay nhỏ. Lá chuối là loại bánh tẻ, không quá non hoặc quá già để cho màu bánh đẹp. Sau đó đun bánh từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ với ngọn lửa đều. Bánh sau khi luộc chín có thể bảo quản được trong khoảng 7 ngày.

Đặc sản Cần Thơ Bánh tét lá cẩm có những hương vị nào?

Bánh tét có nhiều loại, mỗi loại đều có những đặc trưng riêng, phù hợp với sở thích của từng người, đó là:

  • Bánh tét lá cẩm nhân thập cẩm trứng vịt muối
  • Bánh tét lá dứa nhân trứng vịt muối
  • Bánh tét lá cẩm nhân chuối
  • Bánh tét lá cẩm nhân đậu mỡ
  • Bánh tét lá cẩm nhân đậu chay
Bánh tét lá cẩm - Đặc sản cần thơ

Bánh tét có nhiều loại, mỗi loại đều có những đặc trưng riêng, phù hợp với sở thích của từng người

Hương vị bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm là đặc sản Cần Thơ nổi tiếng, nó có mùi vị không thể lẫn vào đâu được. Đó chính là mùi thơm của lá nếp cẩm, béo ngậy của thịt của nước cốt dừa, vị thanh của nhân đậu xanh. Đặc biệt, nơi đây còn có bánh thập cẩm hột vịt muối không có tôm khô nên rất phù hợp với khẩu vị của những người miền Bắc mà vẫn không làm mất sự đặc trưng của đặc sản này. Từng khoanh bánh được cắt và bày ra đĩa, bạn sẽ thấy rất thích thú bởi những bảng màu: xanh, đỏ, tím, vàng, nâu hấp dẫn.

Có lẽ không ai có thể quên được cái mùi vị đặc trưng này của bánh tét lá cẩm. Đặc biệt là trong những dịp Tết, người dân Cần Thơ đã khéo léo làm nhân bánh để khi cắt ra thành chữ Phúc, Lộc, Thọ trông rất đẹp mắt.

Bánh tét lá cẩm - Đặc sản cần thơ

Bánh tét lá cẩm là biểu tượng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Cần Thơ

Bánh tét lá cẩm là đặc sản Cần Thơ mà ai đến đây cũng cũng muốn mua về để làm quà tặng cho người thân. Những chiếc bánh thơm ngon không những làm no căng dạ dày mà còn chiêu đãi đôi mắt với những sắc màu tinh tế. Bởi vậy nên mới có câu hát dành tặng riêng cho người dân nơi đây: “Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Nguồn: Giặt ủi Cần Thơ Ba cô tiên